您现在的位置: 主页 > 其他语种 > 越南语 > > 正文

越南语阅读:七夕

作者:admin    文章来源:盐田区外国语学校    更新时间:2017-12-08

阅读:七夕 牛郎织女

Tại Việt Nam, người Hoa thường quen gọi đêm Thất Tịch là “Thất Tỷ Đán” 七姐诞(ngày vía nàng tiên thứ 7). Đây là một lễ hội cổ xưa có nguồn gốc từ một câu chuyện tình bi tráng của chàng chăn trâu Ngưu Lang 牛郎 và cô tiên nữ xinh đẹp tên là Chức Nữ 织女. Câu chuyện tình này được xem là 1 trong 4 truyền thuyết ca tụng tình yêu nam nữ nổi tiếng nhất của Trung Hoa.

 

Tương truyền rằng thời xa xưa có một gia đình sinh được hai người con trai, sau khi  cha mẹ mất đi, người con trai cả và bà vợ của mình đã cướp tất cả gia sản nhà cửa rồi đuổi người em út ra khỏi nhà với một con trâu già và một mảnh ruộng xấu không thể cày cấy được. Người em hiền lành không một lời than vãn dắt con trâu già ra khỏi ngôi nhà của cha mẹ mình, rồi đến dựng một túp lều bên mảnh ruộng được chia phần của mình.

 

Ngày qua ngày, chàng thanh niên tên Ngưu Lang này vẫn siêng năng cần mẫn cày cấy trên mảnh ruộng khô càn với con trâu già hiền lành của mình. Một hôm, sau buổi cày cấy mệt nhọc, chàng ngả lưng bên con trâu già đang gặm cỏ, đột nhiên chàng nghe con trâu già nói chuyện với mình, con trâu già dặn chàng đến bên bờ suối trong rừng và canh chừng có 7 nàng tiên sẽ xuống tắm trên con suối này và dặn chàng phải lấy trộm 1 bộ quần áo của họ và cầu hôn làm vợ. Ngưu Lang bán tín bán nghi đi vào rừng theo lời dặn của trâu già, đến bên bờ suối nấp vào một chỗ kín đáo, chàng kiên nhẫn chờ đợi, đột nhiên trên trời có 7 con chim trắng sà xuống và hóa thành 7 cô tiên xinh đẹp tuyệt trần, sau khi trút bỏ xiêm y trên bờ, 7 nàng tiên sà xuống suối để nô đùa. Ngưu Lang thấy trong 7 nàng tiên thì có cô cuối cùng là đẹp nhất liền bò ra lấy trộm bộ xiêm y của cô, 7 nàng tiên thấy động liền khoác xiêm y và bay lên trời, chỉ còn 1 cô bị lấy trộm xiêm y không thể bay được và năn nỉ Ngưu Lang trả lại bộ quần áo của mình, Ngưu Lang nhân cơ hội này liền cầu xin nàng làm vợ mình, cô tiên nữ xinh đẹp đồng ý và cùng chàng kết duyên vợ chồng. Thì ra cô chính là nàng tiên phụ trách việc dệt các đám mây ngũ sắc xinh đẹp trên bầu trời tên là Chức Nữ. Hai người chung sống hạnh phúc với nhau và sinh được một trai và một gái.

 

Một hôm, Tây Vương Mẫu (mẹ của Chức Nữ) biết chuyện liền sai thiên binh thiên tướng bắt nàng về trời. Chàng và hai con bất lực nhìn vợ mình bị bắt giải về thiên đình. Trâu già biết chuyện liền nói với chàng cầm dao giết chết mình và lột lấy bộ da của mình và khoác lên mình thì có thể bay lên trời để kiếm Chức Nữ. Chàng làm theo và dẫn theo hai con bay lên trời, khi bay lên đến trời, chàng nhìn thấy Chức Nữ đang buồn bã ngó xuống trần gian, và lớn tiếng gọi nàng, ai dè tiếng gọi của chàng đã kinh động đến tai của Tây Vương Mẫu, bà liền rút cây trâm trên đầu vạch xuống 1 cái và hóa ra một con sông lớn cuồn cuộn chảy chia cách hai người: đó chính là con sông Thiên Hà mà chúng ta nhìn thấy trên bầu trời đêm ngày nay. Thế là hai người chỉ còn cách đứng hai bên bờ sông mà khóc, tiếng khóc ai oán của hai người đã làm xúc động bà Tây Vương Mẫu, thế là bà sai Thái Bạch Tinh Quân truyền lệnh cho hai người có thể gặp nhau mỗi tháng một lần vào ngày mùng 7, nhưng Thái Bạch Tinh Quân lại nghe nhầm và truyền lệnh cho hai người mỗi năm chỉ được gặp nhau 1 lần vào ngày mùng 7 tháng 7, sự lơ đễnh này đã làm cho hai người cực kỳ đau khổ, cảm thương cho nỗi bất hạnh này, hàng năm vào đúng ngày mùng 7 tháng 7, hàng ngàn con chim ô thước đã bay đến cùng nhau bắc cầu để nối hai bờ sông Thiên Hà cho hai người gặp mặt, khi gặp mặt nhau, hai người đã ôm nhau khóc, nước mắt của hai người đã hóa thành những cơn mưa rào khắp nơi trên trần thế, và người ta thường quen gọi những trận mưa này là “mưa ngâu”.

 

Xuất phát từ câu chuyện tình yêu lãng mạn này, người dân thường bày cỗ bày trước sân để cầu mong nhiều điều tốt đẹp cho mình như: phụ nữ thì cầu sự khéo tay từ cô tiên Chức Nữ, trai gái chưa dựng vợ gả chồng thì cầu cho tình duyên của mình thuận lợi, … và đây cũng là dịp để các cô trổ tài khéo tay của mình qua các vật dụng tự tay mình làm để bày lên mâm cỗ cúng Ngưu Lang Chức Nữ.

 

Người Hoa trên con đường di dân đến vùng đất mới đã mang theo bên mình nhiều phong tục tập quán của quê hương cũ đến vùng đất mình an cư lạc nghiệp, và cũng chính vì vậy “Tết Thất Tịch” đã theo chân người Hoa đến TPHCM; tại TPHCM, tết Thất Tịch đã được mang tên gọi mới “Thất Tỷ Đán七姐诞” (ngày vía nàng tiên thứ 7), và thường được các gia đình có các chàng trai cô gái thanh niên bày cỗ cúng vào đêm mùng 6 (nếu nhà có thanh niên) và đêm mùng 7 (nếu nhà có thiếu nữ); trên mâm cỗ của ngày tết này thường là các loại trái cây đương mùa như củ ấu, bưởi, chuối, … và đặc biệt không thể thiếu được hai món “đặc sản” của ngày này, đó chính là “lá mạ禾央” và “thau Thất Tỷ七姐盘”. Đây là hai món lễ vật thường được mọi người bày trên cỗ bàn để dâng cúng Ngưu Lang Chức Nữ.