您现在的位置: 主页 > 其他语种 > 越南语 > > 正文

越南语阅读计算机组成

作者:admin    文章来源:盐田区外国语学校    更新时间:2017-12-08

阅读算机组成/Cấu tạo của máy tính

Nếu nhìn từ dáng vẻ bên ngoài, máy tính do vỏ máy, màn hình, bàn phím, chuột, loa cấu thành, còn các bộ phận chủ yếu khác đều nằm trong vỏ máy. Chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về đặc điểm và chức năng của các bộ phận cấu thành.

Bộ phận trong thùng máy gồm có: CPU, bo mẹ (bo mạch chủ), bộ nhớ trong, ổ cứng, card âm thanh, card mạng, card màn hình, ổ mềm, ổ đĩa quang. Dưới đây là phần giới thiệu:

CPU: bộ xử lý trung tâm, do đơn vị số học logic và đơn vị điều khiển tạo thành, là bộ phận quyết định chủ yếu tính năng của máy tính, là “trái tim” của máy tính. Những thuật ngữ thường nói đến như 586, PII, PIII, PIV… là chỉ qui cách của CPU. CPU tiêu biểu đang lưu hành hiện nay thuộc dòng Pentium của công ty Intel. Ngoài ra, còn có các sản phẩm cùng loại của công ty AMD, Cyrix. Chúng ta vẫn thường nghe nói “Pentium 233” v.v. con số 233 ở đây để chỉ tần số xung nhịp. Chúng ta chỉ cần biết, con số này càng lớn thì các tính năng càng tốt. Khi chúng ta so sánh tính năng của hai loại CPU, nhất định cần phải so sánh hai CPU có tần số xung nhịp như nhau, nếu không thì việc so sánh sẽ không có ý nghĩa.


Bo mẹ: bo mẹ gần giống “kho cất giữ tài liệu”. CPU, bộ nhớ trong, card màn hình, card âm thanh, card mạng v.v. là những thành viên quan trọng “an cư” ở đây.

Card màn hình: Đây là bộ phận quan trọng của card hiển thị đồ họa của máy tính. Nếu xem màn hình của máy tính là một tivi màu tính năng cao thì card màn hình tương đương với cái ăngten trời của ti vi. Sau khi lắp card tăng tốc độ họa thì hệ thống tương đương với mạng truyền hình cáp, tính năng càng hay hơn.

Card âm thanh: Đây là một bộ phận quan trọng thực hiện hiệu quả âm thanh. Nếu chúng ta muốn để máy tính phát ra những âm thanh tuyệt vời, nhịp điệu hài hòa, dễ nghe thì yêu cầu hết sức quan trọng là phải có một cái card âm thanh tốt kết hợp với một cặp loa máy tính thích hợp.


Card mạng: Cũng được gọi là cạc mạng, là một bản mạch cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính. Nó được cắm trong một khe (slot) của bản mạch chính và cung cấp một giao tiếp kết nối đến môi trường mạng. Chủng loại cạc mạng phải phù hợp với môi trường truyền và giao thức được sử dụng trên mạng cục bộ.

Card mạng là thiết bị chịu trách nhiệm:

·       Chuyển đổi các tín hiệu máy tính ra các tín hiệu trên phương tiện truyền dẫn và ngược lại.

·       Gửi/nhận và kiểm soát luồng dữ liệu được truyền.

Bộ nhớ trong và đĩa cứng: Hai bộ phận này đều dùng để ghi nhớ dữ liệu. Bộ nhớ trong chính là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên(RAM). Khi mất điện, toàn bộ những dữ liệu lưu trữ ở đây sẽ bị mất. Còn đĩa cứng là bộ phận có thể đọc, ghi lại được, là loại có thể tiến hành biên soạn và sửa chữa những dữ liệu ở trên đó, đồng thời lưu giữ được những thay đổi này, khi mất điện không ảnh hưởng đến tình trạng của dữ liệu được lưu trữ.

Ổ đĩa quang: Ổ CD-Rom dùng để đọc dữ liệu trên đĩa CD (bao gồm cả các tập tin hình ảnh, tập tin âm thanh…) và cũng có thể dùng để nghe CD, hát Karaoke, xem VCD… Đĩa CD-Rom là một thiết bị nhớ với dung lượng cao, rất nhiều phần mềm, trò chơi…đều được ghi vào trong đĩa CD. Ngoài ra, loại đĩa CD có thể ghi xóa được hiện nay càng trở nên phổ biến vì nó có dung lượng lớn mà giá thì ngày càng rẻ.